Chuyển đến nội dung chính

Sự Mê Hoặc Thú Vị Của Bóng Đá Futsal Trong Nhà

Sự Mê Hoặc Thú Vị Của Bóng Đá Futsal Trong Nhà

Bóng đá futsal luôn thu hút rất nhiều người quan tâm tham gia chơi. Tuy nhiên, so với đá bóng thông thường thì chắc hẳn nhiều anh em vẫn chưa hiểu rõ nguyên tắc cũng như luật chơi của futsal. Bài viết sau Vaoroi sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về môn thể thao này. Anh em nào muốn tìm hiểu thì đừng bỏ qua nhé.

Tìm hiểu bóng đá Futsal là gì?

Futsal hay còn gọi bóng đá Futsal là môn thể thao các đội thi đấu với nhau nhưng ở trong nhà. Lối chơi cũng tương tự như bóng đá truyền thống nhưng thi đấu trên sân nhỏ hơn khá nhiều. Mọi người sẽ biết đến môn thể thao này nhiều hơn thông qua tên bóng đá trong nhà hoặc bóng đá  trên sân nhỏ. 

Vì sân bóng thi đấu nhỏ nên diện tích được dùng để có thể khống chế bóng cũng không nhiều. Đòi hỏi cầu thủ cần phải sở hữu những pha xử lý bóng vô cùng tinh tế và chuẩn xác. Điều này cho thấy lối chơi của bóng đá Futsal rất đặc biệt và hoa mỹ hơn rất nhiều.  

Bóng đá Futsal tìm hiểu có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Không khó để bắt gặp được những hình ảnh người dân chơi trò này ở các con phố vắng hoặc trên những bãi tập. Vì sự dân dã đó mà Futsal nhanh chóng được yêu mến và sản sinh ra nhiều ngôi sao.

Futsal là môn thể thao các đội thi đấu với nhau nhưng ở trong nhà
Futsal là môn thể thao các đội thi đấu với nhau nhưng ở trong nhà

Luật chơi của môn bóng đá Futsal trong nhà

Bóng đá futsal có luật chơi giống như bóng đá ngoài trời là có hai hiệp đấu chính thức. Tuy nhiên thời gian diễn ra mỗi hiệp chỉ có 20 phút và thời gian nghỉ giữa hai hiệp 15 phút. Những luật chơi trong Futsal như sau:

  • Số người tham gia chơi Futsal: Mỗi đội có 5 cầu thủ gồm cả thủ môn. Có thể thay tối đa lên 7 cầu thủ và số lần thay người không giới hạn.
  • Quy định về trang phục thi đấu: Cầu thủ quy định mặc trang phục thi đấu như bình thường và không được mang trang sức hoặc các vật nguy hiểm khác. Thủ môn bắt bóng được phép mặc quần dài.
  • Trọng tài bắt: Có 1 trọng tài bắt chính, 1 trọng tài phụ ngoài biên và một trọng tài ghi chép thông tin trận đấu.
  • Mặt sân thi đấu: được làm bằng chất liệu gỗ hay vật liệu nhân tạo tương tự. Sân bóng thiết kế hình chữ nhật, có thể dài từ 38 đến 42m và rộng 20 – 25m. Có những trận đấu chiều dài sân nhỏ hơn chỉ từ 25 – 42m và rộng 16 – 25m.
  • Cầu môn: thiết kế cao 2m, rộng 3m và cũng có thể thay đổi theo biên ngang của sân, chiều sâu 80cm – 1m.
  • Chơi trong nhà nên yêu cầu nhà thi đấu phải cao từ 4m.
Luật chơi của môn bóng đá trong nhà
Luật chơi của môn bóng đá trong nhà

Điểm khác nhau giữa bóng đá ngoài trời và Futsal

Bóng đá futsal và bóng đá thông thường có điểm khác biệt nhất chính là số lượng cầu thủ tham gia thi đấu, luật thay người, thời gian cũng như kích thước sân bóng. Vì là thi đấu bóng đá trong nhà nên kích thước sân bóng cũng nhỏ đi để đáp ứng  nhu cầu sân bãi hay nhà thi đấu. Sân đấu rút gọn thì số lượng cầu thủ cũng sẽ ít đi để giúp cho trận đấu diễn ra thuận lợi hơn.

Chính vì điều này mà Futsal có luật cho phép thay người nhiều hơn bóng đá ngoài trời. Cách này để giúp cho nhiều cầu thủ được thi đấu và trận đấu cũng sẽ kịch tính hơn.

Bên cạnh đó, điểm đặc biệt của bóng đá Futsal là cho phép thời gian hội ý. Nhìn chung về mặt chuyên môn thì khoảng thời gian này rất quý báu cho các cầu thủ cùng huấn luyện viên để điều chỉnh chiến thuật và có hướng đi phù hợp hơn. Dù có nhiều điểm khác biệt nhưng đây đều là hai kiểu bóng đá vô cùng hấp dẫn ai cũng yêu thích.

Một số điều cần nhớ của bóng đá futsal 

Bóng đá futsal có luật chơi và kỷ luật tạo nên khuôn khổ riêng. Bên cạnh luật chơi như trong bóng đá, thì Futsal có áp dụng một số luật khác dành riêng cho chơi trong nhà. Mọi người nếu theo dõi hay tham gia chơi Futsal cần lưu ý một số điều về luật chơi bóng:

  • Luật thay người: Có thể thay 7 người và quyền thay không giới hạn. 
  • Thủ môn không được cầm bóng bên phía sân nhà quá 4s nếu quá sẽ bị phạt  và nặng nhất là penalty. Thủ môn cần chú ý đến việc cầm bóng nhất là trong trận đấu không có nhiều thời gian như Futsal thì hãy tránh để bị phạt các lỗi này.
  • Khi đá phát mà cầu thủ sút vào lưới nhà thay vì đội bạn thì bàn thắng không được tính. Luật khá khác so với bóng đá thông thường và là phiếu miễn án tử quy định trong một số trường hợp.
  • Nếu vi phạm lỗi trên 6 lần thì sẽ bị phạt một quả Penalty hay 1 quả phạt không có rào chắn ở vị trí phạm lỗi cuối cùng.
Một số điều cần lưu ý của Futsal
Một số điều cần lưu ý của Futsal

Kết luận

Vaoroi đã gửi đến bạn đọc thông tin chi tiết nhất về bóng đá Futsal. Có thể thấy loại hình này cũng được nhiều anh em yêu thích theo dõi. Chúc mọi người tham gia chơi và có những màn thi đấu mãn nhãn nhất trên sân.


Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.