Chuyển đến nội dung chính

Bạn hiểu về khái niệm msaa trong fo4 là gì?

msaa-trong-fo4-la-gi

Msaa trong fo4 là gì? Hiện nay game online đã đến gần hơn với người chơi và trở thành món ăn tinh thần quen thuộc. Có rất nhiều hướng dẫn cũng như thông tin về Msaa. Cùng dành ít phút tìm hiểu về msaa và cách cài đặt msaa của Vaoroi dành đến bạn đọc nhé.

Khái niệm :Msaa trong fo4 là gì?

Msaa là viết tắt của Multisampling Anti-aliasing có nghĩa là khử răng cưa. Hiểu đúng hơn thì đây là chế độ điều chỉnh trong giao diện game. Mục đích là giúp cho các nhân vật, hình ảnh trong game trở nên mềm mại hơn không bị góc cạnh. 

Cụ thể msaa sẽ làm mượt, làm phẳng những cạnh của vật thể. Như vậy chất lượng tổng thể và bố cục của toàn bộ hình ảnh sẽ tốt hơn. Cách làm mờ cạnh của những vật thể sẽ hạn chế thấp nhất lỗi hình ảnh.

Về cơ bản thì msaa sẽ dùng công nghệ tiên tiến khử răng cưa. Cách làm là lấy những px ở cạnh của vật thể làm mẫu. Ròi chủ động kiểm soát và điều chỉnh sắc tố của những px xung quanh. Như vậy phần viền sẽ “ mờ ” hơn một chút ít và hình ảnh cũng bớt thô ráp hơn .

msaa-trong-fo4-la-gi-1
Msaa chính là để độ điều chính với mục đích  khử răng cưa

Kết quả cuối cùng của Msaa trong fo4 là giúp cho hình ảnh của game trở nên mềm mại hơn. Người chơi cũng nhờ đó mà có được trải nghiệm game “ổn áp” hơn, đem đến cảm giác thoải mái khi chơi game

Chi tiết về khử răng cưa Msaa

Msaa là một kỹ thuật khử răng cưa bằng cách render hình ảnh ở độ phân giải cao và hiện ở độ phân giải thấp. Nhưng nếu dùng render chỉ đúng phần viền của vật thể thôi thì sẽ ngốn khá nhiều tài nguyên.

Một nhược điểm của  MSAA là không xử lý tốt các texture dạng trong suốt. Bởi lẽ cách khử răng cưa này không thể nào render toàn bộ hình ảnh. Thế nên chất lượng hình ảnh tổng thể cũng không được “mượt mà” như SSAA.

msaa-trong-fo4-la-gi-2
Khử răng cưa giúp hình ảnh nét hơn

Ngoài kỹ thuật khử răng cưa Msaa thì còn có thêm hai kỹ thuật khác là SSAA và Adaptive anti-aliasing.

  • Supersample anti-aliasing (SSAA): sẽ trực tiếp render hình ảnh ở độ phân giải cực cao rồi tiếp đó ép hình ảnh đó hiển thị ở độ phân giải nhỏ hơn. Kết quả đem lại là phần viền sẽ mượt hơn, cho ra hình ảnh đẹp hơn. Thế nhưng một trong những nhược điểm lớn của SSAA là ngốn tài nguyên phần cứng nhiều nhất.
  • Adaptive anti-aliasing được biết đến là một phiên bản mở rộng của MSAA. Nó có khả năng khử răng cưa các dạng texture trong suốt hiệu quả và “mịn màng”. Lợi thế lớn nhất của là không “đốt” tài nguyên của card màn hình như Msaa hay như SSAA. Nhưng vẫn đáp ứng được độ phân giải màn hình cực nét và cực chuẩn. 

Có nên sử dụng khử răng cưa Msaa hay không?

Thật khó để đưa là lời khuyên có nên sử dụng khử răng cưa Msaa hay không? Bởi lẽ bạn sẽ phải căn cứ vào phần cứng mà mình đang sở hữu thì mới chọn được khử răng cưa phù hợp.

Mà cách tốt nhất để biết khử răng cưa nào là phù hợp với sức mạnh của phần cứng thì có chỉ có cách là bạn phải vào game thử từng loại thôi. Thường thì tựa game nào cũng cho bạn cơ hội lựa chọn nhiều loại khử răng cưa khác nhau. Mức khử sẽ từ thấp đến cao để bạn từ đó đưa ra chọn lựa phù hợp. 

msaa-trong-fo4-la-gi-3
Tùy vào cấu hình máy mà sử dụng khử răng cưa phù hợp

Một lời khuyên dành cho bạn là nên quan tâm hơn những loại công nghệ tiên tiến. Bởi lẽ mức thiết lập khử răng cưa sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến FPS cũng như chất lượng đồ họa trong game .

Nếu  khử răng cưa trong game bị giật lag, tụt FPS thì bạn nên chuyển sang sử dụng những loại khử ít ngốn tài nguyên phần cứng hơn. Còn trường hợp bật kiểu nào cũng thấy lag thì lời khuyên chân thành là nên tắt khử răng cưa luôn. Như vậy sẽ đỡ tốn nhiều năng lượng phần cứng.

Kết luận:

Về cơ bản những gì chúng tôi chia sẻ trên đã giúp bạn có cái nhìn sơ lược về msaa trong fo4. Nếu thấy bài viết ấn tượng, hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi ở những nội dung kế tiếp!


Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.