Chuyển đến nội dung chính

Khái Niệm Lỗi Việt Vị Là Gì? Luật Việt Vị Trong Bóng Đá

Khái Niệm Lỗi Việt Vị Là Gì? Luật Việt Vị Trong Bóng Đá

Việt vị là gì một khái niệm lỗi được quy định trong luật bóng đá. Đây được xem là lỗi thường gặp trong bộ môn thể thao vua này. Vậy mọi người đã hiểu rõ về lỗi này chưa và những quy định về việt vị, Vaoroi giúp người hâm mộ tìm hiểu chi tiết về thông tin nội dung này qua bài viết sau.

Tìm hiểu lỗi việt vị là gì?

Việt vị là gì được biết đến là một tình huống vi phạm lỗi thường gặp của các cầu thủ bóng đá khi nhận bóng để tiến công ở khu vực sân đối phương mà không có hai cầu thủ của đối phương phía trước. Hiểu đơn giản hơn nghĩa là nhận bóng ở phía dưới hàng hậu vệ của đối phương khi trước mặt chỉ có mình thủ môn của đối thủ.

Ở Việt Nam, hiện nay vẫn có tranh cãi về từ ngữ chỉ lỗi việt vị là việt vị hay liệt vị. Theo trong từ điển tiếng việt thì chỉ có từ việt vị có ý nghĩa và hoàn toàn không có từ liệt vị. Điều đó có nghĩa là theo tiếng việt từ chỉ lỗi này chính xác nhất là việt vị. Từ liệt vị đã được sử dụng sai do trước đây có nhiều người đã phát âm sai.

Tìm hiểu lỗi việt vị là gì trong bộ môn bóng đá
Tìm hiểu lỗi việt vị là gì trong bộ môn bóng đá

Những quy định của FIFA về luật việt vị là gì

Luật việt vị là gì, lỗi này được quy định ở luật thứ XI trong bộ luật bóng đá do FIFA công bố. Việt vị được đưa ra với mục đích đảm bảo sự công bằng, tính gay cấn, thúc đẩy phát triển và đa dạng lối chơi trong bóng đá hiện đại.

Trong quy định của FIFA đưa ra được sửa đổi vào năm 2005 có ghi rõ: Cầu thủ mắc lỗi vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận trên cơ thể của cầu thủ chạm vào bóng  gần đường biên ngang khu vực cuối sân đối phương so với bóng và thủ môn hay 1 cầu thủ khác. Với luật này, cầu thủ sẽ không bị việt vị nếu đang ở thế việt vị và nhận bóng từ pha cản phá có chủ ý hay chuyền về của đối phương sẽ không bị thổi phạt.

Để luật việt vị có thêm sự công bằng và khắt khe thì vào năm 2013 bộ luật có thay đổi cụ thể trong điều 11 luật việt vị FIFA. Cầu thủ đang ở vị trí việt vị được tiếp tục tham gia pha bóng nếu đối phương chú ý chuyền về.

Với tình huống cản phá không chủ ý nghĩa là không chuyền trực tiếp mà bóng đập vào người nảy ra của đối phương và cầu thủ nhận bóng ở tư thế việt vị thì trọng tài vẫn được phép thổi việt vị. Luật việt vị FIFA quy định sẽ thổi phạt cầu thủ nếu cố ý cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hoặc có tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự và tranh chấp bóng của đối thủ trong tư thế đã việt vị.

Những quy định của FIFA về luật việt vị trong bộ môn bóng đá
Những quy định của FIFA về luật việt vị trong bộ môn bóng đá

Những tình huống việt vị là gì trong bóng đá

Sau khi mọi người đã hiểu được lỗi việt vị là gì sẽ tìm hiểu đến những tình huống vi phạm lỗi này. Khi tham gia thi đấu, cầu thủ được coi là lỗi việt vị nếu đồng thời phạm 4 điều kiện sau:

  • Cầu thủ phải đứng bên khu vực sân của đối thủ.
  • Trong tình huống phải có ít hơn 2 cầu thủ của đối thủ đứng giữa cùng đường biên ngang cuối khu vực sân đối phương so với bóng.
  • Tham gia vào đường bóng hoặc cản trở đối thủ tham gia đường bóng.
  • Cầu thủ đứng phía trước trái bóng hoặc theo hướng tấn công.

Với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là một cầu thủ đội bạn. Dù thủ môn thường là cầu thủ ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kỳ thì không yêu cầu thủ môn sẽ là 1 trong 2 cầu thủ đội đối thủ cuối cùng.

Cầu thủ xác định là đứng  vị trí việt vị là gì nếu đủ các điều kiện trên thì bị thổi phạt và được xem là lỗi việt vị ở thời điểm đồng đội có pha chuyền bóng, chạm bóng và cầu thủ đó tham gia vào đường bóng như tham gia tranh chấp lấy bóng hoặc cản trở đối phương tham gia ngăn chặn trong tình huống đó.

Các tình huống cầu thủ không vi phạm lỗi việt vị là gì

Nếu cầu thủ đã vào vị trí việt vị với 4 điều kiện đã nêu trên nhưng không bị thổi phạt hoặc được coi là phạm lỗi khi cầu thủ không tham gia trực tiếp hay gián tiếp cản trở đối thủ tham gia vào đường bóng. Trong một số trường hợp đã được quy định dưới đây thì cầu thủ nằm trong vị trí việt vị, vẫn có thể tham gia tranh chấp nhưng không bị thổi phạt là:

  • Nhận bóng đến từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng chuyền đến từ quả ném biên.
  • Nhận bóng chuyền đến từ quả phát bóng từ cầu môn.
Các tình huống cầu thủ không vi phạm lỗi việt vị
Các tình huống cầu thủ không vi phạm lỗi việt vị

Kết luận

Bài viết trên đã được Vaoroi gửi đến bạn đọc những thông tin về việt vị là gì. Với những fan hâm mộ bộ môn thể thao vua thì không thể bỏ qua được về lỗi việt vị để có thể mãn nhãn với những trận đấu kịch tính trên sân cỏ.


Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.